Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh kiểm tra, giám sát ( đợt 2) công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

Từ  ngày 01 tháng 4 đến ngày 06 tháng 4 năm 2021. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, do  đồng chí: Thao Hồng Sơn – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực  Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn; đại diện Lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội, cùng các thành viên Đoàn giám sát đã kiểm tra, giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp  nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại 04 huyện Ngọc Hồi; Đăk Tô,  Sa Thầy; IaHDrai và 4 xã:

Pờ I, huyện Ngọc Hồi; xã Kon Đào , huyện Đăk Tô; xã Sa Nhơn, huyện Sa Thầy; xã IaTơi, huyện IaHDrai.

Nội dung giám sát tập trung vào kiểm tra việc chuẩn bị và triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại các xã và MTTQ huyện về việc quán triệt, triển khai các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; Ban hành các văn bản triển khai thưc hiện công tác bầu cử ; Công tác tổ chức tập huấn và phối hợp tập huấn triển khai các văn bản của Trung ương, của tỉnh về công tác bầu cử; Việc thành lập và hoạt động của các tổ chức phụ trách bầu cử  ở địa phương theo quy định của Luật bầu cử; Dự kiến phân bổ, quyết định phân bổ đại biểu ứng cử HĐND cấp huyện, xã; Việc điều chỉnh, cơ cấu thành phần, số lượng đại biểu; Thực hiện các quy định về hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân. Việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người được ứng cử theo qui định Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân; Tiếp công dân, tiếp nhận xử lý, phân loại, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo; Công tác tổ chức giám sát, kiểm tra về công tác bầu cử.Thực hiện chế độ báo cáo về công tác bầu cử theo trách nhiệm.Về kinh phí phục vụ cho công tác bầu cử.

Qua giám sát, kiểm tra đồng chí: Thao Hồng Sơn – Tỉnh ủy viên , Phó Chủ tịch Thường trực  Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nhấn mạnh, cùng với các địa phương trong tỉnh; Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã năng động, sáng tạo trong thực hiện công tác bầu cử. Trên cơ sở bám sát những văn bản chỉ đạo của Tỉnh, Ủy ban bầu cử, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và tình hình thực tế tại địa phương, Ủy ban bầu cử cấp huyện đã triển khai nghiêm túc các bước của quy trình bầu cử đảm bảo đúng luật, dân chủ, khách quan và tạo được sự đồng thuận trong hệ thống chính trị và Nhân dân. Việc lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp đảm bảo về cơ cấu, số lượng, thành phần theo phân bổ, hướng dẫn của từng cấp và xây dựng kế hoạch lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người được ứng cử đại biểu HĐND các cấp.

Tin và ảnh: Lê Sơn