Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kon Tum

nCoV

nCoV

Nhờ biết áp dụng tiến bộ khoa học trong sản xuất trồng cây công nghiệp nên A Biểu đã vươn lên thoát nghèo

Email In PDF.

Từ trước năm 2003, gia đình ông A Biểu 62 tuổi, dân tộc Rơ Ngao ở thôn Đắk Tiêng K’Tu, xã Đắk La, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum là một trong những gia đình thuộc diện hộ nghèo và khó khăn trong cuộc sống. Gia đình có 10 nhân khẩu; con còn nhỏ dại, gia đình chỉ có hai lao động chính, nhà ở là nhà tranh vách nứa ọp ẹp, cơm ăn không đủ no, áo mặc không đủ ấm, con cái học hành thiếu thốn, vốn liếng sản xuất không có. Đầu năm 2010, nhờ có chủ trương chính sách của Nhà nước ưu tiên phát triển kinh tế cho người dân. Được cán bộ khuyến nông, khuyến lâm của huyện phối hợp với xã xuống tận thôn để hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật cho người dân, ông gương mẫu đi đầu trong việc học hỏi kinh nghiệm trong phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, vươn lên thoát nghèo bằng chính ý chí và nghị lực của mình.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà sàn mát mẻ và ấm áp tại rẫy cà phê, ông cho biết: Bản thân ông và gia đình trước đây rất cực khổ, cái “đói cơm, ốm đau, lạt muối” luôn là mối đe dọa và đeo bám gia đình và dân làng của ông. Giữa lúc kinh tế gia đình còn gặp nhiều khó khăn, khốn đốn, ông được cán bộ khuyến nông, khuyến lâm của huyện và xã về hướng dẫn chỉ bảo cách trồng cây công nghiệp như cà phê, cao su. Khi đã có kiến thức, ông động viên gia đình vợ con cố gắng làm ăn, vượt mọi khó khăn để vươn lên trong cuộc sống. Ban đầu ông đã đầu tư vốn tích cóp được của gia đình để trồng 3 ha cây cà phê và 2 ha cây cao su trên những nương rẫy của mình trước đây trồng mỳ, đất đã bị bạt màu và xói mòn theo thời gian năm tháng.

Tuy trong gia đình có ít lao động, nhưng hằng năm ông vẫn canh tác hết diện tích đất đai của mình để làm ra sản phẩm cho gia đình. Bản thân ông là người có nghị lực, không cam chịu đói nghèo, luôn học hỏi, biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chăm bón đúng kỹ thuật nên các loại cây trồng đạt kết quả cao. Hằng năm 3 ha cây cà phê của ông đã cho thu hoạch hơn 60 tấn cà phê tươi, do đường sá giao thông thuận tiện nên thương lái đã vào tận rẫy để thu mua hết số cà phê đã thu hoạch; trừ tất cả chi phí ông vẫn còn lãi mỗi năm từ 150 - 180 triệu đồng/năm. Khi đã có vốn trong tay ông tiếp tục đầu tư chăm sóc 2 ha cây cao su và đến nay cây cao su cũng đã cho thu hoạch được 10 năm, mỗi năm ông thu về từ cây cao su được 200 triệu đồng.

Từ những kết quả và uy tín của mình, dân làng đến học tập ông về cách làm ăn, ông không ngần ngại bày vẽ cho bà con về cung cách làm ăn mới, nhiều gia đình học tập kinh nghiệm ở ông về áp dụng cho gia đình mình đạt kết quả cao. Đến nay thôn Đắk Tiêng K’Tu của ông có trên 150 hộ gia đình, thì đã có hơn 80% hộ trồng cây cà phê và cao su. Từ đó, uy tín của ông ngày càng được nâng cao, Nhân dân trong làng càng thêm tin yêu, mến phục. Ông luôn gương mẫu đi đầu trong việc vận động, tuyên truyền bà con dân làng và con cháu ra sức thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế để xoá đói giảm nghèo, chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, thực hiện tốt Hương ước, qui ước ở khu dân cư. Xây dựng nếp sống văn minh - Gia đình văn hoá, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình.

Bên cạnh đó, ông đã khai hoang trồng được 0,5 ha lúa nước; mỗi mùa thu nhập từ lúa nước hơn 1 tấn thóc đủ ăn cho cả gia đình đến khi giáp hạt của mùa sau. Từ nghèo khó, gia đình ông dần đã vươn lên, ban đầu được xếp vào loại trung bình khá, về sau được xếp vào loại khá về mọi mặt ở trong làng. Nhờ chịu khó, cần cù lao động sản xuất, nên trong những năm qua đời sống gia đình ông đã được tăng lên đáng kể; tổng thu nhập từ các nguồn kinh tế của gia đình, trừ tất cả chi phí, hằng năm ông đã thu nhập, nếu năm nào được giá thì được khoảng 200 - 300 triệu đồng, trong sinh hoạt hằng ngày biết cách chi hợp lý và có tích luỹ nên ông đã xây dựng được một căn nhà cấp 4 diện tích hơn 100 m2 với tổng kinh phí xây dựng 135 triệu đồng. Trong gia đình mua sắm được nhiều đồ dùng đắc tiền như xe máy, ti vi, bàn ghế, giường tủ..., đầu tư cho con cái ăn đi học đến nơi đến chốn. Ông còn khoe với chúng tôi rằng, hiện nay gia đình mình thuộc diện hộ khá ở cái làng Đắk Tiêng K’Tu này rồi đó, tôi thầm chúc cho sự thành công của ông và cũng hy vọng rằng, với mô hình làm ăn của ông cần được nhân rộng để bà con dân làng học tập noi theo.  

Là một người ham hiểu biết, ham học hỏi, ông đã tạo dựng cho gia đình mình có một cuộc sống ổn định, không những làm giàu cho gia đình, ông còn thường xuyên giúp đỡ cho bà con trong làng về kỹ thuật cách chăm sóc cây cà phê, cây cao su sao cho đúng cách để tăng năng suất cao; ông còn ươm cây cà phê giống để bán cho những hộ gia đình khá trong làng và hỗ trợ giúp đỡ cho những hộ còn khó khăn với hàng cây giống cà phê.

Ngoài ra, bản thân ông còn luôn vận động bà con dân làng tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Pháp luật của Nhà nước, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và sự điều hành của Nhà nước, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa bàn, luôn luôn cảnh giác trước những âm mưu “diễn biến hoà bình” của các thế lực thù địch, không nghe, không tin và làm theo lời của kẻ xấu xúi giục, kích động, dụ dỗ, lôi kéo, phá hoại sự bình yên của dân làng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá của dân tộc ở địa phương.

Hôm tôi cùng đoàn làm phim phóng sự Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh đến để thực hiện phóng sự về gương cá nhân tiêu biểu ở tỉnh để phục vụ công tác tuyên truyền trước, trong và sau Đại hội thi đua yêu nước của MTTQ Việt Nam sắp tới tại Hà Nội, do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức; được hỏi về cảm nghĩ của mình; ông cho biết: Trước đây gia đình mình rất cực khổ, lao động vất vả quanh năm nhưng vẫn thiếu ăn, thiếu mặc, giờ thì đã được Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam ở huyện, xã quan tâm chăm lo đến đời sống cho Nhân dân trong làng của mình, gia đình mình đã thoát được cái cảnh đói nghèo, có cơm ăn, áo mặc, có nhà để ở, con cái được học hành đến nơi đến chốn và trưởng thành, mình rất biết ơn Đảng và Nhà nước, MTTQ Việt Nam. Mình hứa sẽ tiếp tục vận động bà con dân làng đoàn kết gắn bó, giữ gìn và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương, vận động Nhân dân ra sức lao động sản xuất để làm ra nhiều của cải vật chất cho gia đình và làm giàu cho xã hội, thoát khỏi cảnh đói nghèo, có cuộc sống ổn định, mọi người được ấm no và hạnh phúc./.

            Nguyễn Đăng Bình


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tổ chức - Tuyên giáo

Dân tộc - Tôn giáo

LIÊN KẾT WEB

Ai đang online

Hiện có 19 khách Trực tuyến

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday1109
mod_vvisit_counterYesterday1345
mod_vvisit_counterThis week5092
mod_vvisit_counterLast week10776
mod_vvisit_counterThis month37091
mod_vvisit_counterLast month38518
mod_vvisit_counterAll1208324
Online (20 minutes ago): 19
Your IP: 35.172.136.29
,
Now is: 2021-07-28 21:50

Đồng chí NGUYỄN TRUNG HẢI
Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy
Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Kon Tum

VIDEO KONTUM