Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh thăm, chúc mừng các cơ sở Phật giáo trên địa bàn tỉnh nhân dịp Đại lễ Phật Đản - Phật lịch 2564

Nhân dịp Đại lễ Phật Đản - Phật lịch 2564 - Dương lịch 2020, ngày 04/5 Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, do Ông Bùi Duy Chung, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn đã thăm, chúc mừng các vị chức sắc và cơ sở thờ tự của Phật giáo trên địa bàn tỉnh như: Hòa Thượng Thích Quảng Xả, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) - Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Trụ trì Chùa Huệ Chiếu; Chùa Trung Khánh, Chùa Bác Ái, Chùa Huệ Hương, Chùa Thanh Trung - Thành phố Kon Tum; Chùa Khánh Lâm - Kon Plông.

Tại nơi đoàn đến thăm, chúc mừng, thay mặt Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ông Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh gửi lời chúc mừng tốt đẹp và động viên tới Hoà Thượng, Ni sư, Đại đức, Tăng ni, tín đồ Phật tử sức khoẻ, an lạc và công việc Phật sự thành tựu, viên mãn; đồng thời mong muốn trong thời gian tới, các chức sắc, Tăng ni, Phật tử của GHPGVN tỉnh đoàn kết, ra sức thi đua lao động sản xuất, lập tích chào mừng Đại lễ Phật Đản - Phật Lịch 2564 - Dương lịch 2020, một mùa lễ Phật Đản an vui; ghi nhận, biểu dương những đóng góp của Giáo hội Phật giáo tỉnh trong sự phát triển chung của tỉnh nhà những năm qua, góp phần không nhỏ trong việc thực hiện chủ trương xóa đói, giảm nghèo của tỉnh. Ông Phó Chủ tịch mong muốn GHPG tỉnh cùng các Hòa Thượng, Đại đức, Tăng ni, Phật tử tiếp tục chung tay góp sức xây dựng địa phương, góp phần nâng cao đời sống người dân, cùng chung sức chung lòng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; nhất là năm nay Đại lễ Phật Đản - Phật lịch 2020, diễn ra trong thời điểm đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Do vậy Ban Trị sự GHPGVN tỉnh cần có phương án tổ chức lễ hết sức đơn giản, gọn nhẹ nhưng trang nghiêm để góp phần cùng với Đảng, Nhà nước thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhằm đảm bảo sức khỏe cho Nhân dân. Ra sức xây dựng, củng cố và mở rộng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc trong tình hình mới hiện nay, thực hiện tốt phương châm hoạt động của GHPG Việt Nam: Đạo pháp đồng hành cùng với Dân tộc.

Đại diện Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Hòa thượng Thích Quảng Xả, đã bày tỏ tình cảm và cảm ơn sự quan tâm nhiều mặt của lãnh đạo tỉnh trong các hoạt động Phật sự của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh. Nhiều năm qua, GHPGVN tỉnh luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ giúp đỡ của các cấp chính quyền và Mặt trận trong hoạt động tôn giáo; điều đó minh chứng cho tinh thần đoàn kết, hòa hợp giữa GHPGVN tỉnh với Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền và các tầng lớp Nhân dân trong xã hội. Hòa thượng Thích Quảng Xả cho biết: Theo Thông tư của Hội đồng trị sự Trung ương GHPGVN việc tổ chức Đại lễ Phật đản - Phật Lịch 2564 năm nay, yêu cầu: Tổ chức Đại lễ Phật đản tại nơi trang nghiêm ở tư gia, không tập trung nhiều gia đình, không tổ chức đông người. Kết nối trực tuyến online với các chùa, cơ sở tự viện, trụ sở GHPGVN các cấp để bày tỏ lòng tôn kính Đức Phật và cầu nguyện bình an. Việc cử hành Đại lễ Phật đản với thành phần không quá 20 vị, yêu cầu các đại biểu tham dự lễ phải theo dõi y tế, thân nhiệt, sức khỏe trước ngày diễn ra đại lễ 2 tuần; phối hợp với cán bộ y tế địa phương tiến hành đo thân nhiệt, kiểm tra y tế trước khi diễn ra đại lễ; giữ khoảng cách 2 mét, thường xuyên đeo khẩu trang và bố trí nước sát khuẩn.

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh cũng đã có văn bản đề nghị các Chùa, cơ sở thờ tự của Phật giáo tổ chức lễ cần phải tôn nghiêm, treo cờ (quốc kỳ và đạo kỳ), phan, phướn, lồng đèn, thiết lập Bồn tắm Phật đản sinh, biểu ngữ kính mừng Phật đản trang nghiêm, tôn kính Đức Từ Phụ Bản Sư Thích Ca Mâu Ni theo nghi thức tắm Phật truyền thống tại các cơ sở tự viện, tại tư gia; không tổ chức lễ đài tập trung, không tổ chức rước xe hoa, không tổ chức các chương trình nghệ thuật chào mừng và tất cả các hình thức tập trung đông người. Sau đó, chính thức cử hành Đại lễ Phật đản tại trụ sở thờ tự, với thành phần tham dự gồm lãnh đạo Ban Trị sự GHPG không quá 20 vị.

Ngoài ra, Thông tư của Hội đồng trị sự Trung ương GHPGVN cũng yêu cầu các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước tiếp tục thực hiện cấm túc tụng kinh kính mừng Phật đản và cầu an cho đại dịch Covid-19 sớm chấm dứt; chấp hành nghiêm việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ “về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19”; khuyến khích các chùa, cơ sở tự viện, tăng ni có điều kiện tổ chức trực tuyến online lễ kính mừng Phật đản kết nối với cộng đồng phật tử. Thời gian tổ chức đại lễ Phật đản được diễn ra từ ngày 8-15.4 âm lịch (tức là từ ngày 30.4 - 7.5.2020), chính lễ Phật đản đúng ngày 15.4 âm lịch (07.5.2020)./.