Phát động toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và kêu gọi hỗ trợ đồng bào bị thiên tai do hạn hán và xâm nhập mặn

Quang cảnh Lễ phát động tại điểm cầu Kon Tum

Sáng ngày 17-3, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Lễ phát động toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và kêu gọi hỗ trợ đồng bào bị thiên tai do hạn hán và xâm nhập mặn.

Dự và chỉ đạo buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam; các Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Lê Minh Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Nguyễn Hoàng Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp; Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế; đại diện lãnh đạo các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam, lãnh đạo các ban, bộ, ngành ở trung ương, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp, các tôn giáo và 2.268 đại biểu đại diện lãnh đạo Ủy ban Nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam tại 63 điểm cầu trong cả nước. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu tỉnh Kon Tum có đồng chí Nguyễn Trung Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Trần Thị Nga - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các tổ chức  chính trị - xã hội tỉnh; đại diện lãnh đạo một số ngân hàng, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi lễ, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đọc lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Toàn văn lời kêu gọi:

LỜI KÊU GỌI

“Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19”

Của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Hà Nội, ngày 17 tháng 3 năm 2020

Thưa đồng bào, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài!

Với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả của cả hệ thống chính trị và sự nỗ lực, quyết tâm cao của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, công tác phòng, chống và kiểm soát dịch Covid-19 ở nước ta đã đạt được những kết quả quan trọng bước đầu, được nhân dân cả nước và cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Tuy nhiên, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, ngày càng lan rộng, bùng phát tại nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu và đang tác động nhiều mặt đến đời sống nhân dân và kinh tế, xã hội của đất nước.

Với truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc, thời gian qua nhiều tổ chức, cá nhân đã tự nguyện vận động, ủng hộ một số địa phương, cơ sở, đơn vị, cá nhân và những trường hợp phải cách ly, điều trị. Để tiếp tục cùng Đảng, Nhà nước tập trung phòng chống dịch, có thêm nguồn lực để tăng cường các biện pháp phòng, chữa bệnh, bảo đảm an sinh xã hội, an toàn đời sống và sức khỏe của nhân dân, Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước, đồng bào ta ở nước ngoài với tình cảm sâu sắc và trách nhiệm của mình hãy tích cực tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19.

Đoàn Chủ tịch trân trọng ghi nhận sự quan tâm, ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và sẽ kịp thời chuyển tới những đơn vị, cá nhân đang trực tiếp làm công tác phòng chống dịch, chữa trị bệnh, những khu vực đang phải cách ly, những trường hợp đang được điều trị bệnh cần sự giúp đỡ của cộng đồng. Đoàn Chủ tịch giao Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Ban Cứu trợ Trung ương hướng dẫn, tổ chức thực hiện Lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19”  đạt kết quả thiết thực.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Việt Nam đang đứng trước những thời khắc hết sức quan trọng, đang phải đối mặt với đại dịch Covid-19 có quy mô toàn cầu. Trong hơn 2 tháng qua, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đã đồng tâm, hiệp lực tham gia chiến dịch phòng, chống dịch bệnh ở quy mô chưa từng có tiền lệ. Với tốc độ lây lan nhanh chóng, những xáo trộn về tâm lý, nhịp sống và việc làm, sự suy giảm về kinh tế - xã hội đã ảnh hưởng sâu sắc tới từng người dân. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: tất cả những gì chúng ta đã và đang làm sẽ củng cố uy tín, niềm tin vào năng lực giải quyết vấn đề của cả hệ thống chính trị và sức mạnh của tinh thần Việt Nam trước cộng đồng quốc tế để đẩy lùi, chặn đứng đại dịch. Ở nước ta, kể từ khi ca nhiễm thứ 17 xuất hiện, Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến chống dịch Covid-19, kết thúc chuỗi liên tục 22 ngày không có ca bệnh mới phát sinh. Nhưng đến nay, Việt Nam đã có ca nhiễm thứ 61, đã chữa khỏi 16 ca, chưa có bệnh nhân nào tử vong.

Tại buổi lễ, hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có 17 đơn vị là đại diện các tổ chức thành viên, các doanh nghiệp và 15 ngân hàng đăng ký ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 thông qua Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Tổng cộng, số tiền ủng hộ lên tới 235 tỷ đồng, trong đó khối ngân hàng ủng hộ 140 tỷ đồng./.