Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kon Tum

nCoV

nCoV

Bảo vệ rừng cộng đồng, góp phần xóa đói nghèo trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

Email In PDF.

Rừng cộng đồng đã được cộng đồng bảo vệ có hiệu quả, góp phần tạo sinh kế cho người dân

Tỉnh Kon Tum có 609.468,58 ha rừng, đến nay đã triển khai thực hiện giao đất, giao rừng theo các chương trình, mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh với tổng diện tích 73.417,1 ha cho 5.798 hộ gia đình và 23 cộng đồng thôn, làng. Trong đó, chương trình giao đất, giao rừng, phục hồi rừng, phát triển sinh kế rừng gắn với văn hóa truyền thống và bảo vệ môi trường sinh thái do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Kon Tum phối hợp với Viện Tư vấn và Phát triển Hà Nội, Trung tâm Tư vấn Quản lý Bền vững Tài nguyên và Phát triển Văn hoá Cộng đồng Đông Nam Á triển khai thực hiện tại xã Hơ Moong (Sa Thầy), xã Pờ Ê, Đăk Ring (Kon Plông), Tu Mơ Rông (Tu Mơ Rông) với các phương pháp tiếp cận mới như phương pháp tiếp cận sinh kế, sinh thái, văn hóa gắn với rừng và đất rừng của cộng đồng các dân tộc tại chỗ; phương pháp tiếp cận dựa vào cộng đồng; phương pháp tiếp cận lòng gép luật tục và luật pháp đã thực sự đã mang lại hiệu quả.

Rừng và đất rừng do cộng đồng quản lý được hình thành từ nhiều nguồn khác nhau, phân thành 3 loại: Rừng và đất rừng do cộng đồng tự công nhận và quản lý theo truyền thống tự nhiên từ nhiều đời nay; rừng và đất rừng được chính quyền địa phương giao cho cộng đồng; rừng và đất rừng do các tổ chức, cơ quan nhà nước, các nông lâm trường giao cho cộng đồng.

Các địa phương có rừng đều khẳng định, giao rừng cho cộng đồng quản lý có vai trò nhất định trong việc bảo vệ và phát triển rừng. Qua khảo sát cho thấy, rừng được cộng đồng quản lý thì số vi phạm cây gỗ và lâm sản ngoài gỗ là rất ít. Cộng đồng còn bảo vệ được diện tích rừng đã giao không để xảy ra xâm lấn và hầu hết các vụ vi phạm cây lấy gỗ đều được phát hiện và xử lý, như ở các thôn: Kà Bày (xã Hơ Moong huyện Sa Thầy); Tu Mơ Rông,  Đắc Chum 1 (xã Tu Mơ Rông, huyện Tu  Mơ Rông)….

Theo ông Mai Nhữ Nam, Chủ tịch UBND xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy chia sẻ: “Rừng phải để cho dân quản lý, hưởng lợi từ những thành quả sinh lợi từ việc quản lý, bảo vệ, phát triển đó”. Đồng thời hướng tới cho người dân nhận thức rõ hơn về trách nhiệm và quyền lợi bảo vệ rừng của họ”.

Ông Nam cũng cho rằng, giao rừng cho cộng đồng quản lý là một hình thức thực hiện chủ trương xã hội hóa công tác bảo vệ và phát triển rừng, làm cho rừng có chủ thực sự, gắn quyền lợi với trách nhiệm, tạo điều kiện để người dân bảo vệ rừng. Đời sống của người dân cũng nhờ đó được cải thiện, nhận thức bảo vệ và phát triển rừng được nâng cao, tạo tâm lý phấn khởi, động viên cộng đồng cùng tham gia. Người dân bảo vệ rừng và được hưởng lợi ích từ chi trả các dịch vụ môi trường rừng, từ đó một chuỗi các giá trị lợi ích sẽ được mang lại từ việc giao rừng cho cộng đồng quản lý thông qua dự án tăng cường lâm nghiệp cộng đồng này.

Ông Lại Đức Hiếu, Trưởng Phòng quản lý bảo vệ rừng - Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Kon Tum nhận xét, nhận thức quản lý bảo vệ rừng của các chủ rừng tham gia dự án đã nâng lên rõ rệt. Các chủ rừng ở đây là cộng đồng các thôn làng thông qua các hoạt động của dự án đã chủ chủ động xây dựng các kế hoạch quản lý rừng cộng đồng, quy ước quản lý rừng cộng đồng và tự tổ chức quản lý bảo vệ rừng. Tuy nhiên cần rà soát, điều chỉnh và hoàn thiện khung pháp lý quản lý rừng theo cộng đồng. Hình thức quản lý rừng theo nhóm hộ cần được chính thức công nhận trong các văn bản pháp quy để tạo cơ sở pháp lý triển khai trên thực tế. Việc giao đất rừng cho cộng đồng cần tránh áp đặt, rập khuôn mà nên thiết lập theo quy trình cơ chế mở để cộng đồng và địa phương tự thảo luận, lựa chọn hình thức quản lý rừng. Xây dựng và điều chỉnh quy ước quản lý rừng cộng đồng để tăng hiệu lực bảo vệ rừng; giao rừng gắn với hỗ trợ và giám sát, ông Lại Đức Hiếu nói.

Từ thực tiễn đó, chúng ta còn thấy và nhận thức rõ: rừng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sinh kế của người dân, có thể khẳng định cuộc sống của cộng đồng cư dân không thể thiếu đất và rừng. Bảo vệ rừng, phát triển rừng gắn với phát triển sinh kế của người dân cụ thể là các cộng đồng dân tộc thiểu số vào tiến trình quản lý rừng là hết sức cần thiết. Trong đó giao đất, giao rừng cho cộng đồng dân cư sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực như bảo vệ được vốn rừng hiện có, tạo điều kiện cho đầu tư phát triển rừng, phát triển lâm sản ngoài gỗ trên diện tích được giao, gắn trách nhiệm quản lý bảo vệ rừng với cộng đồng dân cư, hạn chế phát rừng làm nương rẫy, nâng cao đời sống của người dân được giao đất, giao rừng, góp phần xóa đói nghèo trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước./.

                                                                                Bài và ảnh: Trần Quang Mạnh

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tổ chức - Tuyên giáo

Dân tộc - Tôn giáo

LIÊN KẾT WEB

Ai đang online

Hiện có 37 khách Trực tuyến

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday502
mod_vvisit_counterYesterday904
mod_vvisit_counterThis week4817
mod_vvisit_counterLast week9065
mod_vvisit_counterThis month28840
mod_vvisit_counterLast month40395
mod_vvisit_counterAll933114
Online (20 minutes ago): 26
Your IP: 3.237.94.109
,
Now is: 2020-09-23 15:26

Đồng chí NGUYỄN TRUNG HẢI
Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy
Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Kon Tum

VIDEO KONTUM