Đăk Hà - Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc thôn Kon Braih, xã Ngọk Réo

Trao bằng công nhận gia đình văn hóa 03 năm liền

Ngày 16/10, cán bộ và nhân dân thôn Kon Braih, xã Ngọk Réo (huyện Đăk Hà) tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2019. Đây là đơn vị được UBMTTQ Việt Nam huyện Đăk Hà chọn chấm điểm thi đua với các đơn vị: huyện Đăk Glei, Ngọc Hồi, Tu Mơ rông, Đăk Tô.

Thôn Kon Braih, xã Ngọk Réo là thôn đặc biệt khó khăn của huyện Đăk Hà. Toàn thôn có 92 hộ dân với 342 nhân khẩu thuộc 5 dân tộc anh em cùng sinh sống. Trong đó, có 26 hộ nghèo và 17 hộ cận nghèo.

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh”, nhân dân thôn Kon Braih đã phát huy tinh thần tương trợ, giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tham gia các cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp phát động và tích cực xây dựng đời sống văn hóa mới. Trong năm 2019, thôn đã đã vận động nhân dân đóng góp trên 300 ngày công lao động để ra quân tu sửa đường giao thông nông thôn; Nạo vét kênh mương; Thu gom rác thải, bảo vệ môi trường khu dân cư. Đóng góp 90 ngày công lao động và trên 25 triệu đồng hỗ trợ làm nhà ở cho 1 hộ đặc biệt khó khăn; Ủng hộ các quỹ từ thiện, nhân đạo trên 3 triệu đồng… Đến nay, toàn bộ đường trực thôn đã được bê tông hóa và lắp đặt bóng điện công lộ. Tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 50%. 100% hộ dân trong thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Thôn có 01 nhà rông truyền thống, 01 sân bóng chuyền, 01 sân bóng đá đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt văn hóa, TDTT của người dân…

Năm 2019, toàn thôn có 48 gia đình văn hóa. Trong đó, 32 hộ giữ vững gia đình văn hóa 3 năm liền, tăng 08 hộ so với năm 2018. Qua đánh giá, thôn đạt 46/47 tiêu chí theo 5 nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Tại ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm nay, bên cạnh ôn lại truyền thống 89 năm ngày thành lập mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2019); phát động phong trào thi đua thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2020. UBND xã đã khen thưởng cho các tập thể, hộ gia đình và các cá nhân có nhiều đóng góp trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Tin, ảnh: Trọng Nghĩa