Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kon Tum

nCoV

nCoV

Kon Tum tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Email In PDF.

Quang cảnh Hội nghị

Ngày 4/10, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Kon Tum Nguyễn Văn Hòa chủ trì Hội nghị. Tham dự có các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh; các huyện, thành phố và đại diện các HTX sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa đánh giá cao những kết quả trong quá trình xây dựng NTM của các địa phương. Sau gần 10 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, vùng nông thôn của tỉnh có nhiều đổi thay, nông nghiệp được phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện, thu nhập của người dân khu vực nông thôn đạt gần 20 triệu đồng/người/năm, tăng 1,8 lần so với năm 2010. Đến nay, tỉnh đã có 18/86 xã đạt chuẩn nông thôn mới, không còn xã đạt dưới 5 tiêu chí.

Từ năm 2010 đến nay, toàn tỉnh đã huy động tổng kinh phí hơn 2.634 tỷ đồng, đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa trên 1.600 km đường giao thông; gần 150 công trình thủy lợi; gần 670 công trình cơ sở vật chất văn hóa; 190 trường học các cấp…

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện các tiêu chí NTM; chỉ rõ những mặt còn hạn chế, yếu kém như kết quả xây dựng NTM giữa các địa phương chưa đồng đều; việc thu hút đầu tư vào sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao còn hạn chế; các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm chưa nhiều; chưa có nông sản hàng hóa có thương hiệu mạnh phục vụ mục tiêu xuất khẩu; tỷ lệ hộ nghèo ở một số huyện tương đối cao; vấn đề bảo vệ môi trường sinh thái chưa được các địa phương quan tâm đúng mức; tiêu chí môi trường, y tế ở nhiều nơi tuy đã đạt chuẩn nhưng chưa thực sự bền vững. Thu nhập người dân tăng chậm, chưa bền vững và đang ở mức thấp của khu vực.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa chỉ ra một số vấn đề cần khắc phục trong quá trình xây dựng NTM như tốc độ phát triển của tỉnh dưới mức trung bình chỉ đạt 21% so mới mục tiêu giao là 30% số xã đạt chuẩn nông thôn mới; số tiêu chí đạt chuẩn/xã là hơn 12 tiêu chí, thấp hơn so với khu vực và so với cả nước; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn cũng rất thấp, đến cuối năm 2018 mới đạt gần 20 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo của toàn tỉnh là hơn 17%; sự chỉ đạo tổ chức thực hiện, từ tỉnh đến cơ sở còn nhiều hạn chế; các địa phương chưa có giải pháp huy động nguồn lực trong xây dựng NTM hiệu quả.

Sản phẩm đặc sản của huyện Kon Plông được trưng bày tại hội nghị

Trước những khó khăn và hạn chế, yếu kém trong thời gian qua, để hoàn thành mục tiêu đến năm 2025 toàn tỉnh có 50% số xã đạt chuẩn xã NTM, có 03 huyện, thành phố đạt chuẩn nông thôn mới; thu nhập bình quân đầu người/năm khu vực nông thôn trên 35 triệu đồng,  Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa yêu cầu các cấp, ngành, địa phương  tổ chức thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp đó là tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động; đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nhất là việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng; tập trung xây dựng các tiêu chí NTM theo hướng chất lượng, bền vững, hiệu quả; đẩy mạnh phong trào xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu đi vào chất lượng, chiều sâu.

Tại Hội nghị tổng kết, các địa phương đã trưng bày những sản phẩm đặc trưng, được xem là thế mạnh, góp phần giúp người dân tăng thu nhập trong quá trình thực hiện xây dựng NTM.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 18 tập thể, 23 cá nhân có thành tích xuất sắc trong Phong trào thi đua “Kon Tum chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2011 - 2020.

                                                                               Tin, ảnh: Nguyễn Đăng Bình

                                                                                                            

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tổ chức - Tuyên giáo

Dân tộc - Tôn giáo

LIÊN KẾT WEB

Ai đang online

Hiện có 59 khách Trực tuyến

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday1354
mod_vvisit_counterYesterday1813
mod_vvisit_counterThis week8403
mod_vvisit_counterLast week12442
mod_vvisit_counterThis month6704
mod_vvisit_counterLast month56935
mod_vvisit_counterAll780342
Online (20 minutes ago): 28
Your IP: 3.235.75.174
,
Now is: 2020-06-04 18:40

Đồng chí NGUYỄN TRUNG HẢI
Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy
Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Kon Tum

VIDEO KONTUM