Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kon Tum

nCoV

nCoV

Hội Nông dân tỉnh: Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động chấp hành pháp luật trong cộng đồng dân cư

Email In PDF.

Hướng dẫn tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho các

Tiếp tục thực hiện Đề án 02-1133/TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động chấp hành pháp luật trong cộng đồng dân cư”, năm 2019, Hội Nông dân tỉnh tiếp tục phối hợp nhân rộng các tổ, nhóm nòng cốt tại huyện Sa Thầy.

Giai đoạn 2013 - 2015, thực hiện Chương trình phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh về thực hiện Đề án 02-1133/TTg của Thủ tướng Chính phủ, Hội Nông dân tỉnh đã xây dựng kế hoạch phối hợp với UBMTTQVN, Hội Nông dân, cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Sa Thầy thành lập 2 “Nhóm nòng cốt” làng Kà Đừ (thị trấn Sa Thầy) và làng Rắc (xã Ya Xiêr) làm điểm để thực hiện Đề án.

Các “Nhóm nòng cốt” gồm những người có uy tín: Già làng, bí thư chi bộ, thôn trưởng, trưởng ban công tác mặt trận… dưới sự hướng dẫn, tập huấn của Mặt trận, Hội Nông dân huyện Sa Thầy và Ban Tuyên giáo Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền về Hiến pháp, Luật Giao thông đường bộ, Luật Hôn nhân và gia đình, Chương trình xây dựng nông thôn mới… cho người dân 2 thôn (làng).

Khi tổ chức các buổi tuyên truyền, bà con rất quan tâm và mạnh dạn thảo luận, đề xuất những vấn đề cần quan tâm, nhất là về vốn, cây, con giống để sản xuất. Đặc biệt, sau khi triển khai Đề án tại làng Kà Đừ và làng Rắc, bà con nông dân thể hiện cao tinh thần đoàn kết cộng đồng, tiếp tục lao động sản xuất và nhận thức về pháp luật được nâng cao rõ rệt.

Từ hiệu quả trên, giai đoạn năm 2016 - 2018, Hội Nông dân tỉnh chỉ đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh hội phối hợp với UBMTTQVN, Hội Nông dân huyện Sa Thầy tiếp tục duy trì 2 “Nhóm nòng cốt”, và thành lập thêm 3 “Nhóm nòng cốt” tại thôn Kleng (thị trấn Sa Thầy), thôn Trang, thôn Lung (xã Ya Xiêr).

Ông Lương Thanh Duyến - Chủ tịch Hội Nông dân xã Ya Xiêr chia sẻ: Sau khi triển khai “Nhóm nòng cốt” tại làng Rắc, làng Trang và làng Lung, qua công tác tuyên truyền, đa số người dân có nhận thức và chấp hành pháp luật tốt, hưởng ứng thực hiện các chương trình thi đua do Hội Nông dân xã hướng dẫn đạt nhiều kết quả. Bên cạnh đó, người dân cũng thể hiện tinh thần đoàn kết, tham gia giữ gìn an ninh trật tự, vì thế nạn trộm cắp vặt, chạy xe quá tốc độ của thanh thiếu niên giảm hẳn…

          Để tiếp tục triển khai thực hiện Đề án 02-1133/TTg của Thủ tướng Chính phủ, năm 2019, Hội Nông dân tỉnh chỉ đạo Hội Nông dân huyện Sa Thầy phối hợp với UBMTTQVN huyện tiếp tục kiện toàn và duy trì hoạt động các “Nhóm nòng cốt” tại thị trấn Sa Thầy và xã Ya Xiêr gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc” tại địa bàn.

Xuất phát từ thực tế hoạt động của các “Nhóm nòng cốt” trước đây, để giúp cô đọng nội dung tuyên truyền, vận động cho người dân dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh tiếp tục phối hợp chỉ đạo xây dựng và nhân rộng mô hình “Nhóm nòng cốt” tuyên truyền 5 không, 5 có.

Cụ thể, 5 không gồm: Không che giấu tội phạm, không tin, không làm theo lời kẻ xấu xúi giục; không mê tín dị đoan, ma chay, không chạy xe quá tốc độ; không để trẻ em suy dinh dưỡng, con cháu thất học; không đói nghèo, không có người uống rượu, bia say gây gổ đánh nhau làm mất trật tự an ninh nông thôn, mất đoàn kết nội bộ; không phá rừng làm rẫy.

Và 5 có gồm: Có kỹ thuật lao động sản xuất hiệu quả và giúp đỡ nhau phát triển kinh tế gia đình; có tinh thần đoàn kết cộng đồng, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; có tham gia các phong trào nông dân góp phần xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ môi trường tại thôn, làng và xây dựng gia đình hạnh phúc; có ý thức chấp hành tốt pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, hương ước của làng; có trách nhiệm phát hiện, báo cáo kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật, các loại tội phạm, tệ nạn xã hội tại cộng đồng cho cơ quan chức năng địa phương.

Với mô hình “Nhóm nòng cốt” tuyên truyền 5 không, 5 có tiếp tục được nhân rộng tại huyện Sa Thầy, Hội Nông dân tỉnh thể hiện quyết tâm thực hiện có hiệu quả Đề án 02-1133/TTg của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới./.  

                                                                                   Bài, ảnh: Lê Văn

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tổ chức - Tuyên giáo

Dân tộc - Tôn giáo

LIÊN KẾT WEB

Ai đang online

Hiện có 121 khách Trực tuyến

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday401
mod_vvisit_counterYesterday1827
mod_vvisit_counterThis week7445
mod_vvisit_counterLast week12328
mod_vvisit_counterThis month52023
mod_vvisit_counterLast month53317
mod_vvisit_counterAll766942
Online (20 minutes ago): 32
Your IP: 34.204.176.125
,
Now is: 2020-05-28 05:22

Đồng chí NGUYỄN TRUNG HẢI
Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy
Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Kon Tum

VIDEO KONTUM