Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kon Tum

nCoV

nCoV

Đăk Kôi một lòng theo Đảng

Email In PDF.

Ông A Nai chỉ tay lên ngọn núi Ngok Cà kể về một thời ẩn nấp giặc Mỹ

Hòa trong không khí của những ngày Cách mạng Tháng Tám năm nay, người dân xã Đăk Kôi (huyện Kon Rẫy) đã hăng hái thi đua lao động sản xuất, đoàn kết chung sức xây dựng nông thôn mới. Đi trên Tỉnh lộ 677 đoạn từ Quốc lộ 24 vào đến trung tâm xã khoảng 25 km, chúng tôi nhận thấy niềm vui của người dân hoan hỷ trên từng khuôn mặt và làng quê đổi thay hiện ra với một màu xanh ngút ngàn cây lá. 

     Chúng tôi được anh A Câu - Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Kôi lặn lội đưa đi thăm nhiều nơi trên những nẻo đường quê của xã đã được bê tông hóa với phương châm: “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Tuy chưa được “thênh thang tám thước”, nhưng đường vào các làng đã được bà con nhân dân thường xuyên tổ chức quét dọn sạch sẽ. 

     Đến thăm làng Trang Nó, thôn 7 của xã nằm bên kia cây cầu dây văng dài trên 50 m bắc qua sông Đăk Kôi ngoằn ngoèo, dòng nước trong vắt, hai bên là những cánh đồng lúa vừa mới gieo sạ lên xanh mơn mởn, chúng ta mới thấy được quang cảnh làng quê miền núi Kon Rẫy thật yên bình.

     Nhân chứng lịch sử oai hùng

     Đứng trước nhà rông Trang Nó, già làng A Nai năm nay 63 tuổi trầm ngâm nhớ lại những tháng ngày bom trên, đạn dưới của Đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai bán nước đã dội xuống mảnh đất này, làm cho cuộc sống của người dân vô cùng gian khổ.

     Kỷ niệm nhớ nhất không bao giờ quên trong cuộc đời ông là vào những năm 1966-1967 lúc ông chưa đầy 10 tuổi, Đế quốc Mỹ càn quét vào làng đốt nhà, cướp của gây biết bao đau thương, nhưng người dân đã nghe theo lời của cán bộ cách mạng bỏ chạy vào rừng trú ẩn và cùng với bộ đội đáng giặc để giành lấy lại đất làng. 

     Ông chỉ tay lên ngọn núi Ngok Cà - nơi làng Trang Nó dựa lưng vào dãy núi này để sinh sống bao đời nay - rồi kể tiếp: “Dân làng chỉ biết ăn cù mài, củ ấu, củ chuối, trái sung..giữa rừng nên rất cực khổ. Có nhiều lúc yên ắng không có tiếng máy bay địch càn quét, bà con cắt cử nhau về làng đào củ mỳ đem về chia nhau ăn để sống và chiến đấu. Tuy gian nan vất vả và nguy hiểm đến tính mạng, nhưng kể từ đó mình tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và nhất quyết đi theo cách mạng để giải phóng quê nhà”.

     Không chỉ một mình ông, mà cả lứa thanh niên như ông trong xã Đăk Kôi đã hăng hái lên đường tham gia cách mạng. Năm 1969-1970, khi phong trào cách mạng ở xã Đăk Kôi lên cao, ông đã tham gia làm liên lạc cho xã, sau đó tham gia dân quân du kích xã cho đến năm 1975 đất nước sạch bóng quân thù, ông trờ về lao động sản xuất cùng với gia đình, làng xón, xây dựng quê hương.

     Còn ông A Bliên năm nay 74 tuổi, trú tại làng Trang Nó, thôn 7 của xã là cán bộ lão thành cách mạng, từng giữ nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt của xã Đăk Kôi qua các thời kỳ, đến nay vẫn là đảng viên gương mẫu và là một trong những người có uy tín nhất trong vùng.

     Tự hào với quê hương Đăk Kôi anh hùng, ông A Bliên nhớ lại: Thời chiến tranh, được cầm súng đi đánh giặc là một niềm vinh dự lớn của tuổi trẻ. Ngày giải phóng quê hương, lòng dân mừng khôn xiết. Chỉ có Đảng, có Cách mạng mới tập hợp được lòng dân để đánh giặc bảo vệ Tổ quốc và giữ gìn bình yên cho đất nước.

     Còn ông U Hơn năm nay 69 tuổi, trú tại thôn 4 của xã cũng là một lão thành cách mạng, từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Cũng như ông A Bliên, ông cũng từng tham gia giữ nhiều chức vụ chủ chốt của xã qua các thời kỳ và là một trong những những đảng viên gương mẫu, người uy tín trong cộng đồng dân cư.  

     Vui mừng quê hương ngày càng đổi mới, ông U Hơn kể về H16, về khu căn cứ cách mạng Đăk Kôi, về những trận chiến đấu một mất một còn với giặc Mỹ và lính Việt Nam Cộng hòa, về Phân xưởng luyện gang - Quân giới khu V huyện Kon Rẫy đóng chân trên địa bàn xã…Nói tóm lại, ông say sưa kể về một thời khói lửa đạn bom, thời đánh giặc giữ làng theo cách mạng, người dân và bộ đội sống chết bên nhau, chia bùi sẻ ngọt, đoàn kết một lòng và mong ngày độc lập, tự do cho đất nước. Niềm tin ấy, lòng thủy chung ấy và cả sự tự hào nữa của ông và các thế hệ của ông vào Đảng, vào Nhà nước không bao giờ phai nhạt.

     Làng quê nay đổi thay nhiều

     Tiếp chúng tôi tại trụ sở ủy ban xã, ông Nguyễn Tấn Vũ - Chủ tịch UBND xã Đăk Kôi cho biết: Trong nhiều năm qua, Đảng ủy, UBND xã thường xuyên tăng cường công tác giáo dục chính trị, làm tốt công tác tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân, nên lập trường vững vàng, không nghe các thế lực thù địch xuyên tạc, chống phá, mọi người yên tâm công tác và lao động sản xuất. Ngoài ra, Đảng ủy thường xuyên chỉ đạo các chi bộ trực thuộc lồng ghép các nội dung về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong sinh hoạt sát hợp với nhiệm vụ của từng chi bộ.

     Công tác phát triển đảng viên đảm bảo về chất lượng. Đến nay, toàn xã đã có 137 đảng viên, trong đó có 60 đảng viên nữ, 101 đảng viên là người dân tộc thiểu số. Việc đánh giá, rà soát, bổ sung quy hoạch và luân chuyển cán bộ được thực hiện kịp thời, đồng thời đã quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ.

     Chủ tịch UBND xã Đăk Kôi Nguyễn Tấn Vũ phân tích: Đã nhiều năm công tác tại xã, ông thấy quê hương Đăk Kôi nay đã đổi thay nhiều. Nhờ Tỉnh lộ 677 chạy qua địa bàn xã, nên trong những năm qua, hàng hóa nông sản của bà con làm ra đều được bán buôn thuận lợi, hạn chế rất nhiều việc tư thương ép giá. Có của ăn, của để, bà con tích cóp làm nhà kiên cố, sắm sửa xe máy đi lại thuận tiện, nhà nào cũng có ti vi để xem thời sự và các chương trình vui chơi giải trí, nên đời sống tinh thần và vật chất đã được nâng lên.    

     Đến nay, người dân không thể bị đứt bữa giữa chừng, mà đã vươn lên từng bước giảm nghèo bền vững. Cụ thể, toàn xã đã trồng được 555 ha cây hàng năm (trong đó 268 ha cây lúa 2 vụ, 145 ha cây lấy củ, 18 ha cây thực phẩm, 124 ha cây ngô), 42,5 ha cây lâu năm, 519 ha cây bời lời và các loại cây ăn quả khác có giá trị kinh tế khá cao. Ngoài ra, toàn xã đã nuôi được 10.924 con gia súc, gia cầm; trong đó 94 con trâu, 1.688 con bò, 2.530 con heo, 615 con dê và 5.997 con gia cầm. Đây là một sự chuyển đổi khá căn bản về nhận thức của người dân trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa đang từng ngày vươn đến những vùng xa xôi hẻo lánh của đất nước. So với những năm trước đây, số hộ nghèo của xã đã giảm xuống đáng kể. Nếu như cách đây khoảng 10 năm về trước, toàn xã có trên 80% số hộ nghèo và 15% số hộ cận nghèo, thì đến nay, giảm xuống còn 61,22% số hộ nghèo và 11,55% số hộ cận nghèo.

     Từ một xã vùng sâu, vùng xa của huyện trong những ngày đầu giải phóng năm 1975 không giao lưu buôn bán, nhưng đến nay trên địa bàn đã có quán xá buôn bán dịch vụ, chủ yếu là các mặt hàng khô, đã góp phần lưu thông hàng hóa hai chiều cho người dân phát triển sản xuất. Nhờ đó, trong thời gian qua, các mặt hàng tiêu dùng được bình ổn, không xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống. Các hoạt động tuyên truyền văn hóa, văn nghệ quần chúng và bảo tồn, gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ được chính quyền quan tâm chỉ đạo.

     Toàn xã hiện nay không còn phòng học tạm bợ, xã đạt chuẩn về phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 2, đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi, có 129 hộ được xét công nhận gia đình văn hóa, đồng thời UBND xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chuyển đổi hành vi về dân số, kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản cho nhân dân.

Cầu dây văng bắc qua sông Đăk Kôi để vào làng Trang Nó, xã Đăk Kôi, huyện Kon Rẫy

          Vỹ thanh

     Một lòng theo Đảng, đó là truyền thống tốt đẹp và quý báu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đăk Kôi trong suốt hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ xâm lược của dân tộc ta. Phát huy truyền thống tốt đẹp đó, từ ngày hòa bình, độc lập tự do của Tổ quốc cho đến nay, người dân Đăk Kôi luôn nguyện phấn đấu suốt đời đi theo con đường mà Bác Hồ và Đảng ta đã lựa chọn. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào của lịch sử, người dân Đăk Kôi vẫn cùng với cả nước đoàn kết vươn lên xây dựng quê hương đẹp giàu và vững mạnh, thực hiện theo đúng Di chúc của Bác Hồ về khả năng sáng tạo của dân và “động viên toàn dân, tổ chức và giáo dục toàn dân, dựa vào lực lượng vĩ đại của toàn dân”...

     Có được truyền thống một lòng đi theo Đảng quý báu đó là nhờ sự hy sinh không tiếc máu xương của biết bao thế hệ người con của xã Đăk Kôi ra đi và nằm lại trên chính mảnh đất thân yêu của mình không một lời trăn trối. Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc trong xã luôn ghi lòng tạc dạ và quyết tâm vươn lên xây dựng quê hương Đăk Kôi ngày càng giàu đẹp, xứng đáng với máu đào của ông cha đổ xuống cho ngày hôm nay và mãi mãi về sau không bao giờ phai nhạt...

 Bài và ảnh: Vĩnh Hà

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tổ chức - Tuyên giáo

Dân tộc - Tôn giáo

LIÊN KẾT WEB

Ai đang online

Hiện có 65 khách Trực tuyến

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday806
mod_vvisit_counterYesterday1813
mod_vvisit_counterThis week7855
mod_vvisit_counterLast week12442
mod_vvisit_counterThis month6156
mod_vvisit_counterLast month56935
mod_vvisit_counterAll779794
Online (20 minutes ago): 36
Your IP: 34.231.21.83
,
Now is: 2020-06-04 11:14

Đồng chí NGUYỄN TRUNG HẢI
Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy
Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Kon Tum

VIDEO KONTUM