Hội nghị rút kinh nghiệm và triển khai công tác lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng Nông thôn mới năm 2018 - 2019

Đồng chí Lưu Duy Khanh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Ngày 04/7/2019, tại Hội trường Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm và triển khai công tác lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2018 - 2019 trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Lưu Duy Khanh - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí Trưởng, phó các Ban chuyên môn, Văn phòng Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh và các huyện, thành phố; đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn và các Tổ lấy ý kiến của các khu dân cư thuộc 5 xã chỉ đạo điểm của tỉnh.

Thực hiện Kế hoạch số 386/KH-MTTQ-BTT, ngày 10/10/2018 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh về tổ chức lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố và chính quyền địa phương, tổ chức hội nghị tập huấn về lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng NTM cho 6/6 xã (đạt 100%) gồm các xã: Pờ Y (huyện Ngọc Hồi); Kon Đào (huyện Đắk Tô); Đắk Ngọc (huyện Đắk Hà); Tân Lập (huyện Kon Rẫy); Pờ Ê (huyện Kon Plông); Đắk Năng (thành phố Kon Tum) với 328/340 đại biểu được triệu tập tham dự hội nghị, đạt tỷ lệ 96,47%.

Kết quả, có 5/6 xã đã tổ chức lấy ý kiến hài lòng của người dân, đạt tỷ lệ 83.33% (riêng xã Pờ Ê do chưa hoàn thành các tiêu chí đạt chuẩn NTM nên chưa tổ chức lấy ý kiến của người dân). Trong 5 xã lấy ý kiến, có tổng số hộ là: 4.497/6.116 hộ của 5 xã, đạt tỷ lệ 73,53%; về số phiếu trả lời các câu hỏi đều đạt tỷ lệ số hộ dân hài lòng theo quy định. Cụ thể từ câu số 1 đến câu số 16 đạt từ 80% trở lên, câu số 17 đạt từ 90% trở lên số hộ dân được lấy ý kiến hài lòng. Về nội dung của các câu hỏi từ câu số 1 đến câu số 16 đạt tỷ lệ từ 77,56% đến 99,9%; nội dung câu số 17 đạt tỷ lệ từ 89,4% đến 99,8% tỷ lệ số người dân được lấy ý kiến hài lòng theo quy định.

Số phiếu chưa hài lòng chiếm tỷ lệ thấp và có các lý do: về quy hoạch đường đất còn lầy lội, nhất là về mùa mưa; việc kết nối thị trường, tiêu thụ sản phẩm chưa ổn định; tình trạng thiếu nước sản xuất; đường điện còn yếu, hay cúp điện; hệ thống y tế xã chưa đảm bảo yêu cầu; nước sinh hoạt cho một số hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại thôn chưa đảm bảo vệ sinh; hộ nghèo còn thiếu đất sản xuất; cảnh quang môi trường chưa sạch đẹp, còn tình trạng ô nhiễm môi trường; tình hình an ninh trật trật tự còn phức tạp như trộm cắp; buôn bán, vận chuyển, sử dụng pháo nổ trái pháp luật; người dân còn đóng góp nhiều khoản phí, lệ phí; việc chỉ đạo quản lý của các cấp ủy đảng, chính quyền chưa sát và còn chậm, một số cán bộ công chức chưa nhiệt tình với dân,…

Kết luận Hội nghị, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, ông Lưu Duy Khanh - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố, các xã tiếp tục phát huy những mặt ưu điểm, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm đã chỉ ra tại Hội nghị. Lưu ý các huyện, xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 - 2020 chủ động phối hợp xây dựng kế hoạch, dự toán kinh phí trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để triển khai tốt việc lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới; làm tốt công tác tập huấn, hướng dẫn cho Ban công tác mặt trận và các Tổ lấy ý kiến ở khu dân cư; công tác tuyên truyền về kết quả xây dựng nông thôn mới; công tác phối hợp tổ chức các bước lấy ý kiến của người dân; công tác niêm yết, công bố kết quả lấy ý kiến; lưu trữ phiếu lấy ý kiến,…nhất là việc tổng hợp đầy đủ những ý kiến chưa hài lòng để kiến nghị khắc phục, hoàn thiện đối với từng nội dung tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở xã./.

Tin và ảnh: Nguyễn Đăng Bình