KIỂM SÁT TRỰC TIẾP VIỆC TẠM GIỮ, TẠM GIAM VÀ THI HÀNH ÁN PHẠT TÙ TẠI TRẠI GIAM CÔNG AN TỈNH KON TUM

Đoàn kiểm sát làm việc với Ban Giám thị trại giam công an tỉnh Kon Tum

Thực hiện Quyết định số 46/QĐ-VKS-P8 ngày 20 tháng 5 năm 2019 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Kon Tum về trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Trại tạm giam Công an tỉnh Kon Tum.

Từ ngày 28/5/2019 đến ngày 31/5/2019, Đại diện Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kon Tum tham gia Đoàn Kiểm sát, kiểm tra, giám sát, do Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Kon Tum làm trưởng đoàn.  Đoàn Kiểm sát, kiểm tra, giám sát đã  trực tiếp  Kiểm sát, kiểm tra việc tạm giữ , tạm giam và thi hành án phạt tù tại trại giam công an tỉnh Kon Tum .

Đoàn đã nghe  Ban Giám thị báo cáo kết quả việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù (Từ ngày 01/12/2018 đến 25/5/2019  về tình hình công tác việc tuân theo pháp luật công tác thực hiện việc tạm giữ , tạm giam và thi hành án phạt tù tại trại giam công an tỉnh Kon Tum .Trại tạm giam luôn đảm bảo thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong công tác quản lý giam giữ đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam, thực hiện nghiêm Luật thi hành tạm giữ, tạm giam, Luật thi hành án hình sự năm 2010, Nghị định 117/CP ngày 15/12/2011 của Chính phủ quy định về tổ chức quản lý phạm nhân và chế độ ăn, mặc, ở, sinh hoạt và chăm sóc y tế đối với phạm nhân và các văn bản khác của Nhà nước và Bộ Công an hướng dẫn thực hiện các chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân.

- Tổ chức quản lý giam, giữ người đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có trường hợp nào giam, giữ quá hạn, phân loại giam, giữ và bố trí giam giữ theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo yêu cầu nghiệp vụ và phù hợp với thực tế cơ sở vật chất giam giữ hiện có. Việc tiếp nhận các đối tượng tạm giữ, tạm giam vào trại: được Trại kiểm tra hồ sơ thủ tục theo đúng quy định của pháp luật và chế độ công tác hồ sơ của ngành Công an (Cán bộ hồ sơ tiến hành kiểm tra các lệnh, quyết định giam giữ và tiến hành lập biên bản, cán bộ y tế kiểm tra sức khỏe, thân thể của người bị tạm giữ, tạm giam sau đó trực tiếp tham mưu cho Ban Giám thị về việc tiếp nhận; Cán bộ quản giáo trực tiếp kiểm tra các đồ vật mang theo của người bị tạm giữ, tạm giam sau đó phổ biến nội quy, quy chế của Trại cho người bị tạm giữ, tạm giam biết, thực hiện).Thủ tục trích xuất và cho ra khỏi nơi giam giữ được Trại tạm giam thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo yêu cầu nghiệp vụ. Trong thời gian từ ngày 01/12/2018 đến 25/5/2019, tại Trại tạm giam không có trường hợp nào người bị tạm giữ , tạm giam phạm tội mới, trốn, chết.

Đồng thời Đoàn công tác đã kiểm sát thực tế hồ sơ, các loại sổ theo dõi, hồ sơ thực hiện các chế độ liên quan đến người bị tạm giữ, tạm giam như tổ chức thăm gặp, gửi quà, tiền gửi lưu ký, bán hàng căn tin và gặp gỡ, thăm hỏi và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của một số can phạm nhân tại Trại tạm giam tỉnh Kon Tum

Tin và ảnh:   Lê Sơn